Hiện tượng đến các lượt sóng đi vào bãi cát có hình cành hoa đồng tiền ở England

1346 Lượt xem

Không đi vào bãi cát theo 1 đường thẳng, những ngọn sóng ở khu vực Dorset, England lao vào bờ biển với hình hình vòng cung và xòe ra như 1 nhành hoa cúc.

Bí mật bất thường chưa có câu trả lời

Bờ cát Jurassic tọa lạc tại Dorset, đằng phía nam Anh là một trong nhiều đường bờ biển nổi ở trên toàn thế giới nhờ vào hình bất thường của các đường sóng. Khi mà các lượt sóng gần xô từng biết tới nhất là "con sóng cạnh đứng" . Không xô bờ biển cùng những khung đường thẳng giống như rất nhiều bãi biển khác trên toàn thế giới, các lượt sóng tại đây lại "uốn lượn" theo hình cong các cánh hoa cúc.
Các nhà khoa học đã gọi điều còn sóng đánh hình cánh hoa này là "lượt sóng biển". Điều này thường thấy được sau những cơn bão, và khoảng cách giữa các lượt sóng dạt bờ cát đều như vắt cổ chày. Các cánh hoa đó thường xa chục m khi mà đi vào bờ biển, nhưng cần có được các nơi kéo đến cả trăm m.

Nhiều học thuyết đang được đưa ra

Bí mật về các đường sóng xô bờ cát có biểu tượng bông hoa đồng tiền ở quốc gia Anh

Hiện tượng sóng biển kì diệu này đã làm các nhà nghiên cứu say đắm dù đau đầu tìm câu trả lời suốt 5 chục năm nay. Đã có nhiều nhà giả thuyết về chuyện tạo thành những đường sóng với hình hài kỳ lạ như thế. Một trong các nhà nghiên cứu được nhiều người biết đến nhất là "con sóng biển". Khi các ngọn sóng đang cập bờ, chúng dạt bờ những luồng sóng sẵn có chuẩn bị đi vào và vuông góc với những đường sóng đang lao vào bờ tới. chuyện va vào nhau đó sẽ có thể thành 1 "lượt sóng" phương thẳng đứng.
Giả thuyết được đặt ra là "tự tạo hình" thì cho rằng, các ngọn sóng hình hài cành hoa đã được tạo nên bởi vì sự liên quan tới nhau song song giữa sóng của biển và làn cát.
Nhưng tới nay, vẫn không có nhà khoa học nào cho ra được lời giải chuẩn xác tới những lượt sóng bạc đầu có hình hài kỳ lạ tại vùng Dorset. Và những "ngọn sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.