Vì sao người dân Nhật khi tới dùng bữa 1 mình vẫn phải cảm ơn vì bữa ăn

736 Lượt xem
Khi mà dùng bữa một mình, người Nhật Bản vẫn cần chắp tay, cúi đầu và nói từ "Itadakimasu" như là lời cảm tạ tất cả những người đã chế biến thức ăn này.

Ý hiểu nằm đằng sau câu nói cảm tạ bữa ăn của người dân Nhật Bản

Trước khi ăn bữa ăn, người Japan thường làm lễ: chắp tay, gập đầu và nói một câu "Itadakimasu". Tuy chỉ ngồi dùng bữa một mình cho dù khi mà ra ngoài ăn nhà hàng với cả một gia đình hoặc một nhóm bạn bè thân thiết thì người ta thường thấy được thói quen đó. Cái này là 1 thói quen từ lâu tại xứ phù tang, có rất nhiều quan niệm tốt hơn là một lời mời dùng cơm hoặc lời chúc ăn thật miệng.
Ở trong tiếng Nhật, từ "Itadakimasu" có được 2 ý nghĩa, bao gồm: đón chờ và sự tôn trọng. Tiếp đó, lễ nghi nắm tay kêu câu này cũng muốn nó có nhiều giá trị. Điều đầu tiên, đây là câu biết công ơn đối những người đã góp làm ra bữa ăn(nó gồm những người đã có công làm nguyên liệu tới đâu bếp nấu nướng). Cùng với đó, lời nói này đó cũng là lời nói tạ ơn toàn thể mọi người đang tập hợp đông đảo ở trong bữa ăn.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn có lợi ích là đón chờ, tôn trọng tất cả thành phần làm nên các món ăn. con người Nhật Bản cho biết, vạn vật thể ở trên đời hoàn toàn có mọng sống, cả từ con vật gà, cá, trâu, chó tới những gia vị tiêu, hành, tỏi... Cho nên, điều mà sinh linh hiến bản thân mình chỉ để cứu hoạt động cho nhân loại cần phải đáng tôn trọng và cảm tạ. Từ đây, câu đó sẽ được cảm nhận là: "Tôi đã cho được cuộc sống của bạn và hãy để cái này biến thành sự sống của tôi".
Tại sao người Nhật khi đến dùng bữa 1 mình phải làm cảm tạ vì bữa ăn

Mỗi một đặc sắc về văn hóa của nước Japan.

Phong tục hành lễ khi ăn được chỉ bảo khá tốt trong những nhà trường ở Japan. Những người trẻ tuổi còn được chỉ cho 1 bài hát mang tên Obento no uta (bài hát của Obento), ở trong đấy là nền giáo dục bình thường và lợi ích tới các em nhỏ, từ đó là hình thành thói quen rất tốt cho các em bé.
Thời gian hiện hại, cuộc sống nhiều, có nhiều người Nhật Bản không còn giữ được nếp sống ăn uống cùng nhau, ngay cả tập tục làm lễ trước bữa ăn cũng bị giảm thiểu. Họ chỉ nói "Itadakimasu" chứ không nắm tay, cầu như thời gian trước nữa. Còn khi dùng bữa xong, người dân Japan sẽ nói "Gochisousamadeshita" cùng với ý nghĩa cảm tạ người đầu bếp đã nấu những món ăn rất ngon miệng.