Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc

577 Lượt xem

Làm sao để chứng minh mình đúng là nhân tài mà nhà tuyển dụng đang cần trông CV xin việc. Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc là gì? Hôm nay để giúp bạn có thể thể hiện bản thân hiệu quả nhất trước nhà tuyển dụng chuyên mục sẽ cung cấp cho bạn cách viết CV ấn tượng nhất.

Hãy cùng dành ra ít phút để tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây bởi CV Online 365 bạn nhé!.

CV mẫu là gì? Vì sao bạn cần quan tâm tới CV mẫu bằng cách phát hiện nhân tài qua cv xin việc?

Trung bình, có khoảng 5.400 tìm kiếm cho từ khóa "cv mẫu", 4,400 tìm kiếm cho "mẫu cv", 800 tìm kiếm từ khóa cho "mẫu hồ sơ xin việc" ... trên công cụ tìm kiếm của Google! Tại sao các mẫu CV lại quan trọng như vậy? Theo dõi tiếp thông tin bên dưới để nhận được lời giải đáp ưng ý nhất.

Bạn có tìm thấy mẫu CV cho riêng mình không?

mẫu CV

Vào những ngày đi học, bạn bạn đã khá quen với những bài văn hay những bài giải mẫu, ... giúp bạn hiểu và nắm bắt cách viết văn bản hoặc giải quyết vấn đề.   Mẫu CV cũng tương tự như vậy, nó là một "tham chiếu" rất hữu ích cho bạn khi viết CV.  Biểu mẫu CV sẽ phác thảo cho bạn những thứ cần thiết và quan trọng cần có trong một CV.  Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết CV, dưới đây sẽ là cách nhanh nhất để tìm hiểu và tích lũy thêm kiến ​​thức và kỹ năng viết CV.  Tuy nhiên, không có mẫu đơn xin việc cho tất cả mọi người, vì thành tích học tập và kinh nghiệm chuyên môn của mỗi ứng viên là không giống nhau.

Để giải quyết vấn đề khó khăn mà ứng viên thường hay gặp phải khi viết CV  sau đây sẽ  là những gọi ý tốt nhất để giúp bạn có thể trở thành người tài trong mắt nhà tuyển dụng thông qua CV.

Bí quyết viết CV ấn tượng và hấp dẫn nhất hiện nay.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng các nhà tuyển dụng chỉ mất khoảng 45 giây để đọc CV xin việc của ứng viên trước khi quyết định giữ nó hoặc đưa nó vào thùng rác!  Vậy làm thế nào để CV của bạn "tồn tại" thông qua những khoảnh khắc "tử thần" đó? Hãy xem ngay thông tin sai:

Yêu cầu cụ thể:

Một CV xin việc hiện nay bao gồm 8 mục chính:

 • Thông tin ứng viên
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Chức năng
 • Sở thích
 • Thông tin về người tham khảo

1. Thông tin cá nhân

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Số điện thoại
 • E-mail
 • Địa chỉ nhà

Trong đó, số điện thoại và e-mail là những địa chỉ bạn sử dụng thường xuyên.

Địa chỉ e-mail không nên quá ấn tượng, tránh người sử dụng lao động nghĩ rằng bạn không chuyên nghiệp.

Ví dụ: [email protected], [email protected], ...

Nếu bạn đang đăng ký một công việc quảng cáo, hãy cẩn thận với thông tin của bạn!   Ngày sinh, nơi sinh, tình trạng hôn nhân, bản sao giấy khai sinh / hộ chiếu ... trong một số trường hợp không cần thiết trong CV. Tuy nhiên, đây là cơ hội để một số kẻ xấu khai thác và lợi dụng, chẳng hạn như mở tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng dưới tên của bạn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần thú vị nhất của CV xin việc.  Nó không chỉ là mục tiêu của riêng bạn mà còn về những gì người sử dụng lao động đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu cẩn thận công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển cũng như nhu cầu của người sử dụng lao động. 

Mục tiêu nghề nghiệp bao gồm: mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn (được sắp xếp theo thứ tự tương ứng).

=> Mục tiêu được định lượng rõ ràng, trực quan hóa chi tiết.

Ví dụ, "trở thành người đứng đầu nguồn nhân lực trong năm năm tới", ...

=> Mục tiêu phải phù hợp với bản chất của công việc.

=> Nhà tuyển dụng đánh giá cao mục tiêu nghề nghiệp táo bạo, thể hiện cá tính mạnh mẽ của ứng cử viên.

Nếu bạn chưa biết ghi mục tiêu như thế nào hãy tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng ngay nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp trên CV xin việc

3. Giáo dục

Trong phần này, bạn nên đặt theo thứ tự sau:

 • Chuyên ngành nghiên cứu
 • Điểm và thành tựu, những giải thưởng gần đây bạn đã đạt được.
 • Giấy chứng nhận nghề nghiệp: Phần này hiển thị các chứng chỉ bạn đã tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp từ các trung tâm uy tín.
 • Chứng chỉ bằng tiếng nước ngoài như TOEIC, TOEFL, IELTS, ...
 • Giấy chứng nhận kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, hùng biện, vv..), kỹ năng máy tính, v.v.

=> Cần cụ thể, số hóa tất cả thông tin, tránh các từ chung chung như "một vài", "nhiều", "một số", ...

4. Kinh nghiệm làm việc

Chỉ định từng tác vụ bạn đã thực hiện tại những những vị trí công việc trước đây.

Ví dụ: thay vì nói rằng bạn đã dẫn dắt một nhóm gồm 10 người trong một dự án, hãy chỉ định cách bạn tổ chức  và triển khai dự án đó như thế nào?

Điều quan trọng là làm nổi bật những kinh nghiệm bạn đã học được từ công việc của bạn, những khó khăn bạn phải đối mặt, giải pháp, kiến ​​thức và kỹ năng của bạn ... Đây sẽ là chìa khóa để nhà tuyển dụng  đnahs giá năng lực và khả năng của ứng viên..

Kinh nghiệm phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển để cho người sử dụng lao động để thấy sự phù hợp  với bạn, tránh viết quá dài dòng, lan man.

5. Hoạt động ngoại khóa

Có thể cung cấp những thông tin thành tựu của hoạt động xã hội, tình nguyện viên, ... Điều này cho thấy bạn là một người năng động, nhiệt tình - một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng rất quan tâm hiện nay

Bạn cần phải chỉ ra vị trí, vai trò và công việc cụ thể của bạn trong các hoạt động ngoại khóa đã diễn ra.

6. Kỹ năng

Nên được sắp xếp theo thứ tự:

 • Kỹ năng  liên quan tới chuyên môn
 • Kỹ năng công nghệ thông tin
 • Các kĩ năng mềm

>>>> Những kỹ năng này phải tương thích với công việc tương lai của bạn.

7. Sở thích

Phần này nên được trình bày ngắn  gọn nhất có thể . Tránh chiếm vị trí của những phần khác

+ Tránh các sở thích, chẳng hạn như "đọc, du lịch, xem phim, v.v."  Thay vào đó, có thể  thực hiện chi tiết hóa tất cả những hoạt động này.

Ví dụ: Quay phim trong câu lạc bộ phim trường đại học, du lịch vòng quanh Việt Nam bằng xe máy vào mùa hè, v.v.

Nhấn mạnh tất  cả những sở thích có liên quan tới hoạt động đang tham gia ứng tuyển này.

8. Người tham khảo

Trong phần này, bạn cần nêu tên người có thể xác nhận thông tin bạn đã viết trong Cv xin việc làm là chính xác. Đây có thể là giáo viên, cựu đồng nghiệp, cựu nhà quản lý ... Vui lòng điền thông tin chi tiết, chính xác để giúp người sử dụng lao động dễ dàng liên hệ với người  tham khảo.

Người tham khảo trên CV

II / Yêu cầu chung trong việc viết CV chứng tỏ mình là nhân tài trong mắt nhà tuyển dụng

Trên  đây là tám mục cơ bản cần có trong một CV xin việc làm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu cũng như đặc điểm cụ thể của từng công việc bạn có thể linh hoạt trong cách bố trí các thông tin cần có trong cv của mình, tránh các khuôn mẫu, ràng buộc.

Mục tiêu nghề nghiệp, giáo dục và kinh nghiệm làm việc là ba khía cạnh quan trọng nhất của CV xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đó để xác định xem bạn có phù hợp với vị trí của tin tuyển dụng hay không.  Do đó, bạn nên đầu tư, nỗ lực thật nhiều khi viết  để đạt được kết quả mong muốn.

Nói chung, CV của bạn phải ngắn gọn và mạch lạc. Bạn chỉ nên tập trung vào thông tin quan trọng và cần thiết, giúp người sử dụng lao động dễ dàng theo dõi và đánh giá bạn.

Tự tin thể hiện bản thân và làm nổi bật thế mạnh của bạn. Cơ hội là duy nhất, vì vậy bạn cần tận dụng lợi thế của nó!

Và đừng quên về sự trung thực của CV. Thêm những thông tin hay vào CV xin việc có thể khiến nhà tuyển dụng ấn tượng nhưng sẽ ra sao nếu nhà tuyển dụng biết được đó là điều không đúng.

Tham khảo thêm cách viết CV bằng tiếng Anh khiến nhà tuyển dụng chọn bạn ngay lập tức:

Trong hai hoặc ba năm qua, không chỉ các tập đoàn đa quốc gia hay các công ty nước ngoài, các công ty Việt Nam cũng khuyến khích các ứng viên nộp CV bằng tiếng Anh. Nếu điểm IELTS 7.0 hoặc CV của bạn thành thạo bốn kỹ năng nghe nói đọc viết thì không có lý do gì để bạn bỏ qua việc viết CV của bạn bằng tiếng Anh.  Đối với sinh viên kinh tế, viết CV bằng tiếng Anh thậm chí còn quan trọng hơn.

Trong khi viết một CV tiếng việt không phải là một vấn đề đơn giản, dịch nó sang tiếng Anh lại phức tạp hơn rất nhiều.    Với bài viết này, chuyên mục sẽ giới thiệu một số "lời khuyên" để giúp bạn tự tin gửi hồ sơ  bằng tiếng Anh cho người sử dụng lao động. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1 / Không nên đặt tiêu đề

Nhiều CV trong tiếng Anh được đặt tên là " Curriculum Vitae " nhưng không cần thiết vì chúng đã là tờ đơn xin việc rồi. Bạn nên đặt tiêu đề của bạn chính là tên của người ứng tuyển, được in đậm và căn ở giữa trang để làm cho CV ngay lập tức gây ấn tượng với người sử dụng lao động

2 / Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Kỹ năng viết của bạn có tốt không? Bạn không biết nhiều từ hoa mỹ? Đừng lo lắng quá nhiều, bởi vì trước hàng trăm CV xin việc mỗi ngày CV được viết đơn giản, dễ đọc và CV toàn các từ khó, bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ chọn cái nào? Thay vì sử dụng  các cấu trúc danh từ hóa  hãy sử dụng những động từ đơn giản và dễ hiểu nhất có thể.

3 / Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Khi viết CV tiếng Anh của bạn, bạn nên bắt đầu bằng động từ và nhất quán theo cách bạn chia tất cả các động từ. Và để làm cho CV của bạn trông trang trọng hơn, hãy sử dụng động từ V-ing. Đồng thời, bài viết này sẽ giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh chóng và chính xác những gì bạn muốn trình bày.  Nó cũng có nghĩa là CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội được mời tham gia phỏng vấn.

4 / Viết các câu ngắn

CV tiếng Anh yêu cầu bản trình bày ngắn gọn nhưng đầy đủ và sống động.  Vì vậy, trong CV bạn không cần phải viết các câu hoàn chỉnh có thể được chia thành các  câu phân tác thành những mảng riêng biệt và bạn có thể bỏ qua các mạo từ như a, an, the,…

Thay vì viết:

I involved in creating and executing statistical reports for a large urban hospital, requiring the use of spreadsheet software for cost analysis and in addition to creating a database to track the times Access for patients.

Bạn có thể viết thành:

- Create and notify reporters for major urban hospitals.

- Requiring the use of spreadsheet software for cost analysis

- Created a database to track patient visits.

Viết các câu ngắn trên CV xin việc

5 / Tránh sử dụng  các ngôn từ sao rỗng

7 từ sau đây đều là khá hay nhưng bạn cần phải cân nhắc trước khi đưa nó vào trong Cv xin việc làm của mình

 1. Rush - Năng nổ
 2. Ambition – Tham vọng
 3. Competent – Có năng lực, khả năng
 4. Creative - Sáng tạo
 5. Details oriented – Chú ý tới chi tiết nhỏ nhất
 6. Determination – Quyết đoán
 7. Effective – Hiệu quả

Chúc Trên đây là những gợi ý trong bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc của nhà tuyển dụng thông qua cách viết CV. Hy vọng những ghi chú này sẽ hữu ích cho bạn trong việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.