Để tạo được form CV tiếng anh ấn tượng nhất

256 Lượt xem

Bạn có thể đã quá quen thuộc với cách hành văn khi viết CV thông thường tuy nhiên, với ngữ pháp tiếng anh liệu bạn có thể tạo nên được những form CV tiếng anh ấn tượng nhất với các hành văn mượt mà và chính xác nhất không, điều đó thể hiện khả năng ngoại ngữ và sự chuyên nghiệp trong lần đầu phỏng vấn của bạn. Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, xu hướng làm việc tại các công ty nước ngoài ngày càng phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu để tạo ra những form CV chuyên nghiệp và chính xác nhất nhé.

CV tiếng anh là gì?

Chắc hẳn mọi người đều đã quá quen với cụm từ viết tắt CV nhưng bạn đã thực sự biết CV là gì, CV có những nội dung gì và cách viết CV ra sao chứ?
- CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng anh, có nghĩa phiên âm sang tiếng việt là sơ yếu lý lịch. 
- CV chính là bản mô tả về ứng viên giúp cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được quá trình làm việc và công tác của ứng viên, cũng như trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm kỹ năng mà ứng viên đó đã tích lũy được từ những công việc trước đó. Từ đó có thể giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng không, nếu phù hợp thì họ sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp với ứng viên. 

form cv tiếng anh 1

- Đặc điểm của CV tiếng anh:
CV thường rất ngắn gọn, tối đa thường không quá 2 trang A4, CV có thể viết đầy đủ hoặc ngắn gọn ở đầu văn bản, một người có thể dùng nhiều CV. 
Cấu trức của form CV tiếng anh bao gồm những gì?
Thông thường một bản CV tiếng anh (CV-Curriculum Vitae) thường có 6 mục chính sau đây:
- Thông tin cá nhân  (Personal details): với mục thông tin cá nhân mọi người cần cung cấp các thông tin như họ và tên (full name), ngày tháng năm sinh (date of birth), địa chỉ (address), số điện thoại (phone number), Email. Để tạo nên sự ấn tượng và thu hút, tại mục này bạn bạn có thể thêm vào một câu nói mà bạn tâm đắc nhất.
- Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective):  đây dường như chính là những lời quảng cáo về bản thân bạn, giúp bạn lấy được thiện cảm và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong đó bạn nên chia thành các tiểu mục rõ ràng như: giới thiệu về kinh nghiệm, trình độ cá nhân, đưa ra các mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn. 
- Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications): bạn nên chú ý trình bày ngắn gọn và rõ ràng. 
- Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): với form CV tiếng anh bạn cần chý ý trong việc sử dụng từ ngữ để tạo nên sự chuyên nghiệp và cẩn thận trong cách hành văn, hãy sử dụng những từ như: developed, planned hoặc organized. 
Nếu bạn đã nhảy việc nhiều thì hãy cố gắng chọn lọc những công việc gần nhất để trình bày kỹ năng bạn có được. 
- Sở thích cá nhân và những thành tựu đã đạt được (Interest and Achievements):  với những sở thích bạn nên gạch đầu dòng khi liệt kê những sở thích của bản thân mình, hạn chế bày tỏ những sở thích thiếu tương tác giữa người với người như watching TV, stamp collecting,..., hãy cố gắng trình bày hết những hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. 
- Kỹ năng (Skills): bạn có nhiều năm kinh nghiệm và tất nhiên kỹ năng mà bạn trau dồi được không hề nhỏ, hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được và tất nhiên đó phải là những khả năng thực sự của bản thân bạn, không nên khoe mẽ hay nói qua lên về những gì bản thân mình chưa đạt được, điều đó sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà thôi. 

Những bí quyết để tạo nên form CV tiếng anh ấn tượng nhất

- Cấu trúc CV phải nhất quán và súc tích:
Để tạo được ấn tượng và thiện cảm với người đọc Cv, các bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên đầu, tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo được phần nội dung và cấu trúc của mẫu CV tiếng Anh đơn giản nhất quán, ngắn gọn súc tích, có căn cứ để minh họa một cách sinh động, điều đó sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. 

form cv tiếng anh 2

- Sử dụng những từ ngữ nổi bật: 
Tất nhiên những điều nổi bật luôn tạo ra sự thu hút và sức hấp dẫn với người xung quanh, nhà tuyển dụng cũng thế, họ cũng sẽ chỉ chú ý đến CV cảu bạn ở những từ ngữ và kỹ năng nổi bật vì vậy hãy chọn những điều nói lên tính cách con người của bạn nhiều hơn là những điều mà so với mặt bằng chung ai cũng có như: teamwork skills, communication skill, negotiation skill, task and time management skills,.... Để nhấn mạnh và làm bản lý lịch đa dạng hơn, bạn có thể gạch chân, viết hoa hoặc bôi đen, in nghiêng những thông tin cần làm nổi bật, như vậy mọi nhà tuyển dụng đều nhìn nhận và đánh giá cao về bạn hơn rất nhiều. 
- Sử dụng câu văn ngắn gọn: với form CV tiếng anh, yêu cầu là bạn phải trình bày các câu văn một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ và sinh động. Ngữ pháp và chính tả phải chính xác một cách tuyệt đối, tuân thủ đúng những quy tắc chuẩn về ngữ pháp và dấu câu. Có thể mọi người nghĩ rằng nếu miêu tả những kinh nghiễm làm việc và kỹ năng của mình lên thì sẽ được đánh giá cao hơn, tuy nhiên có một sự thật mà thực tế đã chứng minh là trong ngành tuyển dụng nếu phần miêu tả của bạn dài hơn sáu dòng thì có thể gây khó khăn đối với người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin, chính vì thế bạn nên lựa chọn ra những nội dung thông tin nổi bật nhất, miêu tả trong form Cv để tạo nên thiện cảm tốt hơn với nhà tuyển dụng. 
- Nên sử dụng tiếng anh đơn giản:
Cho dù bạn có thành thạo tiếng anh đi chăng nữa thì cũng không nên nghĩ rằng việc sử dụng những câu chữ càng phức tạp và bóng bẩy thì nhà tuyển dụng khi đọc sẽ càng đánh giá cao bạn. Điều đó có thể sẽ khiến tâm lý nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mình mà thôi. Lúc đó những form CV sử dụng câu từ đơn giản, ý tứ rõ ràng, cấu trúc đảm bảo lại chính là lợi thế. Đừng tự làm khó bản thân mình, hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện con người thật của mình vào trong bản CV tiếng anh đó, có khi đó chính là lợi thế tạo ra được cái nhìn thiện cảm từ bạn tới nhà tuyển dụng. 

form cv tiếng anh 3

- Tránh dùng đại từ danh xưng ở ngôi thứ nhất: 
Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV tiếng anh, việc bạn tránh dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất là có lý do của nó: bạn đang muốn nói về ai trong form CV tiếng anh nếu không phải chính bạn? Nếu bạn mắc phải một lỗi cơ bản như thế này thì chắc chắn CV tiếng anh của bạn sẽ gây phản cảm và bị loại ngay từ đầu, trước khi đến được với tay của nhà tuyển dụng. Các mạo từ cũng nên được dùng một cách chọn lọc, không sử dụng bừa bãi. 
- Sử dụng phương pháp liệt kê hiệu quả:
Bí quyết để bạn tạo ra form CV ấn tượng với nhà tuyển dụng khi họ lần đầu đọc bản CV của bạn chính là việc bạn liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn. Khi bạn liệt kê trong CV tiếng anh, bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng và cách chia các động từ đó. Ngoài ra, các bạn cũng nên sủ dụng từ ngữ chủ động, thì của câu phải luôn để ở dạng đồng nhất với thời điểm của những hành động bạn liệt kê cũng như với những cụm cấu trúc ngữ pháp ngang hàng. Cách viết như vậy sẽ luôn giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi bạn viết cùng một lượng thông tin trong một đoạn văn dài. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp quyết định việc làm của bạn. 

9 cách viết form CV tiếng anh:

- Không nhất thiết phải đặt tiêu đề: nội dung bản chất của nó thực sự đã là một bản sơ yếu lý lịch rồi vậy nên nếu bạn để tiêu đề là "Curriculum Vitae" là không cần thiết. Thay vào đó hãy để tiêu đề là tên của bạn và viết to, in đậm, căn chỉnh giữa trang giấy để tạo ấn tượng ngay từ ban đầu. 

form cv tiếng anh 4

- Viết ngắn gọn súc tích, tập trung vào đối tượng nhà tuyển dụng và vị trí mình ứng tuyển. 
- Sử dụng động từ dưới dạng V-ing, bạn nên bắt đầu bằng một động từ nhất quán về dạng, cách chia ở các động từ đó để CV trong trang trọng hơn. 
- Sử dụng tiếng anh đơn giản: nếu đặt bạn vào vị trí của nhà tuyển dụng thì bạn sẽ thấy đọc CV đơn gainr và CV toàn dùng cấu trúc phức tạo bạn sẽ chọn cái nào hơn. Đừng nghĩ rằng với câu chữ càng phức tạp, càng bóng bẩy thì nhà tuyển dụng sẽ càng nghĩ bạn thông minh và đề cao năng lực của bạn, điều này chính là trở ngại cho bạn mà thôi. 
- Tránh dùng những từ ngữ sáo rỗng
- Dùng phương pháp liệt kê hiệu quả: Hãy liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn bằng một động từ, cách viết như thế sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh và chính xác những ý mà bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn. 
- Sử dụng những thiết kế font ấn tượng cho form CV tiếng anh:
Với mỗi mục lớn bạn nên lựa chọn những font hiển thị ấn tượng để giúp cho chúng nổi bật hơn. Đồng thời bạn cũng nên tận dụng khả năng word cảu mình vào bản CV bằng cách tạo ra các khối khoa học thay vì mỗi dãy dài chỉ có văn bản dạng text. 
Với ảnh bạn cũng không nên câu lệ là phải sử dụng ảnh thẻ, bạn có thể sử dụng một tấm hình với trang phục kín đáo, phù hợp mà bạn cẩm thấ tự tin nhất. 
- Để tiết kiệm thời gian hơn, các bạn có thể  sử dụng những form Cv tiếng anh có sẵn được thiết kế rất chuyên nghiệp và độc đáo mang lại hiệu quả cho bạn.

Như vậy, với những bí quyết để tạo nên form CV tiếng anh ấn tượng từ nay, các bạn có thể tự tạo cho mình một bản CV tiếng anh rồi nhé. Đồng thời cần không ngừng nỗ lực học tập trau dồi thêm kiến thức về ngữ pháp và từ vựng tiếng anh để làm phong phú thêm vốn kiến thức cho bản thân.