Định nghĩa CV và cách tải mẫu CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

225 Lượt xem

Bạn muốn có việc làm, muốn đi hàng mà không cần giá. Vậy thì hãy xách mông lên và đi xin việc nào. Nhưng bạn vẫn do dự vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Thông qua một vài người quen, bạn biết rằng đầu tiên là phải có CV xin việc. Bạn vẫn mông lung với câu trả lời về CV là gì? Cần gì phải có CV chứ. Và bây giờ phải viết CV ra làm sao? Câu trả lời dành cho bạn rằng CV cực kỳ quan trọng khi bạn muốn xin ứng tuyển vào bất kỳ vị trí hay công việc nào. Vì qua những thông tin của bạn, nhà tuyển dụng mới biết được bạn có thực sự phù hợp với công việc mà bạn muốn ứng tuyển hay không. Không để bạn chờ lâu hơn, chúng ta hay cùng tìm hiểu về những thắc mắc của bạn để có câu trả lời thỏa đáng nhất cho người xứng đáng nhé.

tải mẫu cv

1. Khái niệm CV là gì?

CV là cách viết tắt của Curriculum Vitae. Một cách ngắn gọn, CV được hiểu như bản sơ yếu lý lịch. Nhưng về mặt sâu xa, bản chất của nó chính là bản tóm gọn lại những nội dung thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan đến vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

Hiện nay, CV đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định bạn sẽ được đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay sẽ bị loại ngay lập tức. Bởi ai cũng cần có thời gian của riêng mình và nhà tuyển dụng họ cũng không muốn lãng phí thời gian của mình vào những ứng viên không phù hợp.

2. Những mục có trong CV

Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn cần phải tạo nên sự khác biệt giữa cuộc chiến giữa muôn vàn ứng viên. Tuy nhiên, cái bạn cần đảm bảo nhất đó chính là bố cục cũng như nội dung của CV.

2.1. Thông tin của cá nhân ứng tuyển

Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

Nhà tuyển sẽ không bao giờ muốn người mình đang ứng tuyển mà lại chẳng biết họ là ai cả. Và đặc biệt hơn nếu như cuộc đời trớ trêu rằng, bạn đủ khả năng để được bước vào vòng phỏng vấn hay có thể đi xa hơn, nhưng bạn lại không để lại số điện thoại và email liên lạc. Vì vậy, hãy nhớ điền đầy đủ thông tin, kiểm tra lại kỹ càng rồi bước sang phần tiếp theo dưới đây. Đây là phần không thể thiếu khi tạo CV trắc địa gửi cho nhà tuyển dụng tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-trac-dia bởi nhà tuyển dụng sẽ phản hồi lại bạn qua những thông tin này khi được mời phòng vấn

2.2. Trình độ học vấn

Người tuyển dụng sẽ không quá chú ý đến phần học thuở thiếu thời của bạn đâu. Nên đừng quá tập trung vào phần đó. Bạn chỉ cần đưa ra cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Bên cạnh đó, nếu bạn có thêm chuyên môn về ngành nào hay khóa học nào, nghiệp vụ gì thì cũng nên thêm vào nhé.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Trước hết hãy viết những công việc liên quan đến ngành nghề hoặc vị trí bạn muốn ứng tuyển. Vì như vậy bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu trước đây công việc bạn làm không trực tiếp liên quan đến công việc mà bạn muốn hoặc bạn là sinh viên nhưng chưa có kinh nghiệm, thì hãy cứ nếu ra những gì bạn đã làm được, đồng thời có thể kể thêm các câu lạc bộ, hoạt động xã hội mà bạn đã và đang tham gia, qua đó thì bạn đã học được những gì và đã có kinh nghiệm gì cần thiết cho công việc.

2.4. Các kỹ năng

Các kỹ năng như: tin học văn phòng, tiếng anh, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình,… khá quan trong đấy nhé. Bởi khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, nhưng kỹ năng của bạn tốt thì bạn vẫn có khả năng hoàn thành công việc mà bạn mong muốn.

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây chính là phần giúp nhà tuyển dụng biết được định hướng tương lai của bạn. Và thông qua công việc đó bạn muốn học được gì. Kế hoạch cũng như những dự dự định để đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể viết cả mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn ra để cho họ thấy bạn là người có chí tiến thủ và rất cầu thị đối với công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

Bạn nên cần có những lưu ý sau để tránh bị xôi hỏng bỏng không nhé:

- Thể hiện mục tiêu một cách chung chung

- Các câu không có sự liên kết với nhau

- Mục tiêu không đề cập đến lợi ích chung

- Có quá nhiều lỗi chính tả

- Mục tiêu quá dài dòng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để hiểu rõ hơn nhé.

2.6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)

Cũng rất cần thiết khi bạn muốn xin vào những công ty hay tập đoàn đa quốc gia. Chứng chỉ ngoại ngữ hay liên quan đến chuyên ngành là một thứ không thể thiếu quyết định sự thành công của bạn.

3. Những chú ý khi viết CV

- Không nên sử dụng từ ngữ quá phô trương, to tát, không dài dòng lan man

- Không cần viết tất cả những công việc bạn đã làm hay những kỹ năng bạn có trong CV nếu như nó không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nếu có hãy chọn lọc cho phù hợp.

- Viết ngắn gọn, súc tích với độ dài từ 1- 2 trang

- Không nên viết tắt

- Không sử dụng phong cách viết tự thuật, kể chuyện

- Đánh số hoặc viết chữ cái ở các đầu mục

- Không đề cập đến tuổi học giới tính nếu như làm việc tại các công ty như Anh hoặc Mỹ

- Mục nào thì viết hết ngay ở trang đó, tránh gián đoạn nội dung sang một trang khác. Nếu còn thừa giấy thì có thể chuyển sang trang khác.

4. Cách tải mẫu CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

tải mẫu cv ghi điểm với nhà tuyển dụng

Một CV xin việc đẹp sẽ giúp cho ứng viên có một công việc tốt, giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực và có cái nhìn khách quan hơn về người mà mình cần tìm. Vậy làm sao để có một CV giúp cho bạn ăn điểm ngay từ vòng đầu ngay cả khi bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào?

CV có thể coi là một kim chỉ nam, một chìa khóa mở ra cơ hội thành công cho bạn dù chưa biết thực tế bạn sẽ làm việc như thế nào. Một CV xin việc tạo dấu ấn cả về nội dung lẫn hình thức sẽ giúp bạn được chú hơn những CV thông thường. Các ứng viên ngày càng chú ý hơn đến việc chăm chút cho CV của mình bởi nó còn thể hiện cho cả một cá nhân, một tư duy cũng như sự tỉ mỉ của bạn, giúp bạn nổi bật hơn giữa đám đông người trong thị trường việc làm năng động. Để làm được điều đó, bạn phải luôn trau dồi cho mình những kỹ năng trình bày, sử dụng ngôn ngữ lạc quan, làm nổi lên những thành tích, kỹ năng nổi trội của bạn.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho bạn cách tải mẫu CV ghi điểm với nhà tuyển dụng trên trang timviec365.vn. Hãy cân nhắc và sử dụng vì nó sẽ đem đến cho bạn bất ngờ đấy.

Bước 1: Truy cập website Timviec365.vn. Sau đó màn hình điện thoại/ máy tính của bạn sẽ hiện lên website cần hướng tới

Bước 2:  Bạn hãy nhấn đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản để đăng nhập hãy nhấn đăng ký.

Bươc 3: Sau khi đăng nhập xong, hãy chọn mục CV. Tại đó sẽ có rất nhiều mẫu CV cho bạn chọn. Chỉ cần thấy mẫu nào phù hợp nhất và ưu tú nhất với mình thì bạn chọn cho mình. Rồi viết theo những mục được đề cập trong đó. Bạn cũng có thể tham khảo cách viết CV xin việc để hoàn thành tốt nhất CV của mình nhé.

Ví dụ nếu bạn muốn tạo mẫu CV nấu ăn trên Timviec365.vn thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-nau-an và làm theo các bước được hướng dẫn phía trên là bạn sẽ sở hữu ngay những mẫu CV nấu ăn ấn tượng và đúng chuẩn nhé

Với những kiến thức mà mình đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về CV là gì và cách để tải CV ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có những ngày vui vẻ và thành công.