Những bài học đắt giá khi dự tính mức lương

472 Lượt xem

Dù bạn là người vừa tốt nghiệp, mới đi làm hay đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, dù bạn thích hay không thích việc dự tính mức lương và thỏa thuận mức tiền lương thì việc bạn tích lũy thêm nhiều mẹo để có thể thỏa thuận tiền lương, bạn có thể đạt được mức tiền lương theo như mong muốn khi biết cách thỏa thuận tiền lương với nhà tuyển dụng một cách khéo léo.

du-tinh-muc-luong

Dự tính mức lương như thế nào ?

Có thể, bạn đã đọc rất nhiều và tìm hiểu nhiều về những kỹ năng thỏa thuận tiền lương và bạn cũng có được những kinh nghiệm vô cùng quý báu để trang bị cho bản thân mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những điều thú vị mà đảm bảo các bạn sẽ vô cùng quan tâm, đó chính là những lỗi phổ biến nhất mà các ứng viên thường hay mắc phải, dẫn tới việc phản tác dụng khiến cho các bạn phải chấp nhận mức lương thấp hơn mong muốn và dự tính ban đầu. Hãy đọc thật ký để không bỏ qua bất kỳ thông tin bổ ích nào mà bài viết cung cấp, nắm rõ những lỗi dưới đây để các bạn có thể tránh khi đàm phán mức lương.

Những lỗi các bạn cần tránh khi đàm phán mức lương

1. Hài lòng với mức lương đưa ra/Không thỏa thuận

du tinh muc luong

Hãy thỏa thuận về mức lương được đưa ra

Một trong những lỗi phổ biến nhất khiến nhiều ứng viên muối mặt và nuối tiếc đó chính chấp nhận mức lương do nhà tuyển dụng đưa ra. Tại sao các bạn thường xuyên mắc lỗi như vậy? Và đối tượng nào thường mắc phải những lỗi này? Câu trả lời rất rõ ràng, đó là những ứng viên còn trẻ tuổi hoặc những ứng viên là nữ thường mắc phải lỗi này. Bởi vì họ là những người chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm việc, hoặc đang còn nhiều bỡ ngỡ, nhiều hoài bão, theo đuổi những ước mơ và đang trong quá trình học hỏi và tiếp thu kiến thức mà ít có để ý tới mức lương của mình cao hay thấp. Hoặc những người phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi những định kiến mà xã hội gán cho họ. Rất nhiều định kiến gán vào người phụ nữ khiến cho họ phải chịu nhiều thiệt thòi khi làm việc dù cho năng lực cũng như khối lượng làm việc của họ không kém gì so với những người đồng nghiệp nam. Họ ngại thỏa thuận về tiền lương và cảm thấy không thoải mái khi đàm phán về tiền lương. Việc bạn đồng ý với mức lương mà nhà tuyển dụng đề ra có nghĩa là họ sẽ phải chấp nhận nguy cơ rủi ro vao về tài chính sau này – Đó chính là mức lương thấp và cơ hội được tăng lương thấp, không đều và không nhiều.

2. Tiết lộ mức lương bạn hài lòng ngay từ đầu

du tinh muc luong

Không nên tiết lộ mức lương mong muốn ngay từ đầu

Nhiều người mắc phải lỗi này, khi đi phỏng vấn họ đã tiết lộ ngay mức lương mà họ đã được trả trước đó khi được hỏi về lương. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ lấy làm căn cứ để trả lương cho bạn. Cho dù bạn hoàn toàn có cơ hội nhận mức lương cao hơn. Lời khuyên dành cho các bạn đó chính là không tiết lộ quá nhiều thông tin chính là chiế chìa khóa vàng mở ra cánh cửa với nhiều cơ hội lớn dành cho bạn. Khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi về mức lương bạn nhận được tại các công ty cũ đồng thời hỏi về mức lương mong muốn. Trong tình huống đó, các ứng viên cần nhanh trí và hết sức cẩn thận về những gì bạn sẽ nói và chuẩn bị nói với nhà tuyển dụng. Bạn không nên tiết lộ quá nhiều thông tin về lương ở công ty cũ, đó là cơ hội để bạn có thể dễ dàng đàm phán, thỏa thuận mức lương sau này thuận lợi hơn.

3. Tập trung vào nhu cầu hơn những giá trị các ứng viên có thể đóng góp

Khi đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi, trong đó có những câu hỏi chuyên môn lẫn những câu hỏi mẹo nhằm đánh giá về khả năng ứng xử cũng như trình độ của ứng viên. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên mắc phải lỗi chỉ tập trung vào nhưng nhu cầu của bản thân, đó là những điều họ cần hơn là những giá trị mà bản thân họ có thể mang lại cho nhà tuyển dụng. Thay vì việc chỉ tập trung vào những nhu cầu của bản thân thì các ứng viên cần học cách hướng về đối phương nhiều hơn, đó là việc bạn chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy dược khả năng đóng góp về chuyên môn cũng như sự hết mình của mình trong công việc, từ đó có thể dễ dàng thỏa thuận mức lương.  Điều đó chắc chắn tốt hơn việc bạn nói trước về một mức lương chính xác mà trong mức độ bạn có thể chấp nhận.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tìm hiểu về công ty mà bạn chuẩn bị đến phỏng vấn trước đi. Tìm hiểu xem họ có những mảng kinh doanh nào, họ hoạt động ra sao trên trang công ty, đội ngũ nhân viên làm việc ra sao thông qua các bài giới thiệu, các lĩnh vực mà công ty đang thực hiện… tìm hiểu trước được những yếu tố này thì bạn sẽ tự đặt ra được những câu hỏi cho bản thân về những yêu cầu và mong muốn của nhà tuyển dụng đối với người ứng viên. Từ đó biết cách tiết chế lại những nhu cầu của bản thân mình, hướng đến lợi ích công ty, nâng cao giá trị của bản thân.

4. Không tìm hiểu kỹ về mức lương/không chuẩn bị kỹ cho quy trình thỏa thuận

du tinh muc luong

Tìm hiểu kỹ về mức lương trước khi thỏa thuận

Cũng giống với việc hướng tới lợi ích của công ty và những giá trị mà bạn thân bạn có thể đem đến cho nhà tuyển dụng thì bạn hãy tìm hiểu trước về nhà tuyển dụng tương lai mà bạn chuẩn bị tới phỏng vấn trên các phương diện về: mức lương, các chính sách thỏa thuận, chế độ lương thưởng. Điều này sẽ tốt với bạn trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn ngầm đưa ra quyết định không thỏa thuận về mức lương thì bạn vẫn có được sự hiểu biết tốt hơn, được trang bị dầy đủ hơn về thị trường nhân lực và những giá trị của bản thân.

Khi chuẩn bị làm việc ở bất cứ công ty nào thì bạn hãy tìm hiểu về nhứng lĩnh vực làm việc của công ty đó. Mức độ phát triển ra sao bởi vì mức độ phát triển có liên quan chặt chẽ tới mức thu nhập. Thực tế có rất nhiều các công ty có thu nhập ổn định, thậm chí là không ngừng phát triển. Điều đó sẽ giúp cho lương thưởng cũng như những khoản đãi ngộ của nhân viên được tăng lên. Còn nếu như công ty đó có tình hình phát triển kém, với mức độ ì ạch chậm rãi thì đương nhiên khó có thể yêu cầu một mức lương cao được.

Vì thế, việc bạn tìm hiểu kĩ về mức lương cũng chính là việc bạn tự tạo cơ hội cho bản thân, tránh trường hợp bạn ứng tuyển vào công ty có mức độ phát triển ổn định mà bạn lại đưa ra mức lương ít ỏi so với khả năng chi trả của công ty đó, bạn sẽ là người bị thiệt. Còn nếu bạn yêu cầu một mức lương quá cao đối với các công ty có mức độ phát triển kém thì đương nhiên sẽ không phù hợp và công ty đó cũng sẽ không muốn thuê bạn với mức lương ngoài sức chi trả của họ.

5. Đề cập về lương quá sớm

du tinh muc luong

Không nên đề cập tới lương quá sớm

Đề cập về chuyện lương bổng quá sớm là một lỗi vô cùng xấu hổ và được xem là một trong những điều vô cùng tồi tệ, khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Để khắc phục điều này thì bạn hãy luôn luôn kiên nhẫn, hãy trao đổi với nhà tuyển dụng những vấn đề khác cho tới khi thích hợp để đề cập đến vấn đề tiền lương. Ít nhất là đảm bảo được nhà tuyển dụng và bạn đã trao đổi nhiều hơn về khả năng và trình độ làm việc của bạn, những kỹ năng và kinh nghiệm mà chứng tỏ bạn phù hợp với công ty và công ty. Bạn càng trì hoãn thời gian để dành lâu khi đàm phán về mức lương thì bạn lại càng có nhiều lợi thế hơn trong quá trình thỏa thuận về lương.

Vậy, thời điểm thích hợp nhất để đàm phán về mức lương là khi nào? Làm sao để biết đâu là thời điểm thích hợp nhất để có thể đàm phán lương mà không gây mất thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Thời điểm đàm phán tiền lương thích hợp nhất là khi bạn chắc chắn biết bản thân mình đã vượt qua được những vòng phỏng vấn khác và vượt qua nhiều ứng viên để đi vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Khi bạn cảm thấy nhà tuyển dụng có sự hài lòng về bạn cũng như có phương hướng sẽ tạo cơ hội làm việc cho bạn thì hãy đề cập tới vấn đề tiền lương, bạn có thể chủ động hỏi về lương thưởng, các mức tiền hoa hồng trong quá trình làm việc, những chế độ bảo hiểm và các quyền lợi khác. Theo thông tin từ các nhà tuyển dụng thì họ  đã đưa ra những nhận xét rằng - họ sẽ dễ dàng “bắt mạch” hơn với các ứng viên mà chỉ quan tâm đến tiền lươn trong quá trình phỏng vấn cuối và biết được cách mà họ sẽ thỏa thuận với những ứng viên này như thế nào.

6. Chấp nhận công việc quá nhanh

du tinh muc luong

 

Lựa chọn một công việc là điều vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn gắn bó lâu dài và có kế hoạch cho một sự nghiệp phát triển đối với công việc và công ty mà bạn ứng tuyển. Vì thế mà việc quyết định chấp nhận một công việc nào đó không nên đưa a quá sớm, quá vội vàng. Quá trình tìm việc làm có thể kéo dài đến hàng tuần hoặc nhiều hơn thế. Những đề nghị từ nhà tuyển dụng cho dù có hấp dẫn đến cỡ nào đi chăng nữa thì họ cũng cần có sự xem xét lại.

Khi mời bất cứ ứng viên nào làm việc thì các nhà tuyển dụng sẽ cho họ có thời gian để cân nhắc. Khi bạn được nhà tuyển dụng lựa chọn tức là bạn đã có được quyền lực nhất định để có thể đưa ra mức thỏa thuận đối với các đề nghị, bạn hãy dùng “quyền lực” này như một thứ vũ khí cực kỳ hiệu quả dể bạn có thể kéo dài thêm khoảng thời gian tìm hiểu về công việc và cơ hội phát triển của bản thân nếu có thể trước khi bạn ra quyết định cuối cùng.

7. Từ chối công việc quá nhanh

Rất nhiều ứng viên đã nhanh chóng đưa ra sự từ chối đối với các nhà tuyển dụng ngay khi nhận thấy mức đề nghị của họ không được như mong muốn. Bạn có quyền từ chối công việc thẳng thắn ngay lập tức trong nhiều trường hợp, tuy nhiên nếu có thể thì bạn hãy đưa ra phương án cho bản thân đó là xin thêm thời gian suy nghĩ và để cân nhắc. Trong trường hợp mức lương quá thấp so với năng lực của bạn thì bạn có thể từ chối ngay được. Còn nếu mức lương được đưa ra bạn cảm thấy vẫn có thể chấp nhận được cho dù có thể thấp hơn những gì bạn mong đợi, bạn hãy dành cho mình thời gian cân nhắc và đồng thời hãy xem thêm về những quyền lợi khác. Bởi vì có rất nhiều nhà tuyển dụng có thể trả mức lương thấp hơn so với mức lương ngoài thị trường, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn, các chính sách thưởng, chế độ bảo hiểm của cá nhân, hoặc được mua cố phiếu của công ty thì bạn nên cân nhắc lại xem sao nhé, cách tốt nhất là xin nhà tuyển dụng một khoảng thời gian để cân nhắc lại và có câu trả lời rõ ràng.

8. Yêu cầu thay đổi quá nhiều

Rất nhiều ứng viên tỏ ra hài lòng với công việc mà họ yêu thích, tuy nhiên lại chưa thực sự hài lòng với những mức đề nghị mà nhà tuyển dụng đưa ra, bạn có thể xem xét và gửi lại cho nhà tuyển dụng một Thư chào đối ứng (Counteroffer email). Khi viết thư này, bạn không nên đưa ra yêu cầu thay đổi quá nhiều so với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đã đưa ra trước đó, bạn chỉ nên tập trung tối đa vào 2 điểm chính mà có thể đưa ra để thỏa thuận; bạn không nên muốn thay đổi và đàm phán hết tất cả hạng mục mà nhà tuyển dụng đã đề ra trước đó. Nếu trường hợp mức lương thấp đối với vị trí này thì bạn hãy chỉ tập trung đề cập vào mức lương.

Trường hợp nếu bạn biết nhà tuyển dụng không thể thay đổi mức lương đối với vị trí công việc này thì bạn hãy tập trung vào những quyền lợi khác. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ xem bạn chọn 2 hạng mục nào để đàm phán lại với nhà tuyển dụng nhé.

9. Đưa lý do cá nhân vào việc thỏa thuận lương

du tinh muc luong

Không nên dưa ra ký do cá nhân vào việc đàm phán lương

Khi thỏa thuận mức tiền lương được trả đối với vị trí bạn đảm nhận thì bạn hãy luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân trong quá trình thỏa thuận lương. Nếu trong trường hợp nhà tuyển dụng đã đưa ra mức lương theo đề nghị, bạn đã được nằm trong tầm ngắm của sự lựa chọn. Nếu trường hợp mà bạn đã thỏa thuận rồi mà vẫn không đi được đến đâu, không được như bạn mong muốn thì bạn hãy luôn nhớ rằng bạn đã nhận được lá thư chấp nhận từ công ty.

Nhiều bạn ứng viên gặp một lỗi tày đình về việc thỏa thuận lương với những lý do hết sức ngỡ ngẩn, đó là đưa việc đưa lý do cá nhân vào để thỏa thuận tiền lương đối với nhà tuyển dụng, trong khi bạn còn chưa chính thức cống hiến bất kỳ điều gì cho công ty. Một số lý do ngớ ngẩn mà nhiều ứng viên thường mắc phải khi đàm phán lương như là: Chuẩn bị mua nhà mới, chuẩn bị xây dựng gia đình, sinh con, bị bệnh nào đó, hoặc nợ nần… Đó là những lý do hết sức ngớ ngẩn mà người ứng viên không biết tự lượng sức mình đưa ra một cách bừa bãi. Các bạn nên nhớ, không có một công ty nào có trách nhiệm phải cung ứng những vấn đề cá nhân của bạn khi bạn chưa chứng tỏ hay chưa cống hiến được cho công ty, chưa mang lại những lợi ích thiết thực nào cho công ty.

Rất nhiều công ty sẽ hỗ trợ các bạn với vấn đề đó nhưng với điều kiện bạn là người làm việc có thâm niên tại công ty, có sự đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển của công ty. Sự hỗ trợ của công ty dựa trên sự nỗ lực của chính bản thân người làm việc, và hiện nay cũng có rất nhiều những cách để công ty có thể hỗ trợ cho nhân viên như các mức trợ cấp, thưởng dự án, thưởng theo năng lực hoặc hỗ trợ trước rồi trừ vào tiền công,…

10. Không yêu cầu nhà tuyển xác nhận thỏa thuận bằng văn bản

du tinh muc luong

Hãy yêu cầu nhà tuyển dụng xác nhận mức lương bằng văn bản khi đàm phán lương

Sau khi bạn đã thỏa thuận mức lương thành công, bạn cần nhớ là phải yêu cầu nhà tuyển dụng xác nhận lại mức lương bằng văn bản. Nếu thấy nhà tuyển dụng cố tình lảng tránh việc này thì bạn hãy ân nhắc lại về việc có ký vào đơn chấp nhận làm việc tại công ty đó hay không.

Trên đây là 10 lỗi mà nhiều người thường mắc phải khi dự tính mức lương trong quá trình thỏa thuận tiền lương với nhà tuyển dụng. Các bạn hãy đọc thật kỹ để có thể đúc kết cho mình những bài học kinh nghiệm xương máu để không phạm phải. Tất cả những điều đó đều giúp các bạn có được những kinh nghiệm tuyệt vời để có thể tìm kiếm cho mình một cơ hội tốt trong tương lai.