THẾ NÀO LÀ MẪU CV XIN VIỆC ĐẸP?

358 Lượt xem

Mọi người đều biết, việc đầu tiên cần làm khi đi xin việc đó là chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc hoàn chỉnh bởi đây sẽ là thứ mà nhà tuyển dụng nhìn vào trước nhất và đưa ra những đánh giá sơ lược về năng lực, bản lĩnh cũng như mức phù hợp của bạn với công việc mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng CV chỉ có vai trò như một phần cần thiết chứ không thực sự quan trọng. Vậy thông qua những kinh nghiệm từ CV xin việc 365, tôi muốn bạn có cái nhìn khách quan hơn về tầm quan trọng của CV đặc biệt là những tiêu chuẩn để đánh giá một CV xin việc đẹp.

cv xin việc đẹp

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CV

Với mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí công việc mà họ đưa ra, tầm quan trọng của CV là điều không thể phủ nhận.

Thứ nhất, CV là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy từ hồ sơ của một ứng viên.

Cho dù bạn ứng tuyển trực tuyến thông qua hệ thống tìm việc online hay trực tiếp nộp hồ sơ tại các buổi phỏng vấn thì CV cũng là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào bởi trong đó đã có hầu hết những thông tin mà họ cần biết như năng lực hay kinh nghiệm làm việc của bạn. Điều họ cần làm tiếp theo chỉ là xác thực những thông tin ấy và xem với những điều kiện đó, bạn có thể đảm nhận tốt vai trò cũng như vị trí tuyển dụng của họ hay không mà thôi.

Thứ hai, CV là thứ dễ dàng giúp bạn chủ động chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Có thể nói rằng, CV là thứ duy nhất mà bạn được quyền chủ động trong toàn bộ quá trình đi xin việc. Bạn sẽ viết những gì trong CV, có gây được cảm tình với nhà tuyển dụng hay không, có giành lấy một cơ hội trong công việc đó hay không,... những điều này bạn đều được làm ở tư thế chủ động. Còn các giai đoạn khác như phỏng vấn chẳng hạn, những yếu tố bất ngờ và sự bị động luôn chiếm phần nhiều hơn, nhất là khi bạn là một người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trong tìm việc cũng như các buổi phỏng vấn.

>>> Tham khảo: Tuyển mộ công việc và một vài điểm cần nắm rõ

>>> Chú ý đến những công việc ghi trong CV của bạn

MỘT MẪU CV THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ ĐẸP?

  1. Thiết kế cân xứng, màu sắc hài hòa

Một mẫu CV đẹp không nhất thiết phải quá cầu kỳ, chau chuốt về mặt thiết kế song nó cần có tổng thể cân xứng, chiều dài, chiều rộng lẫn độ dày đều phải phù hợp và có sự tương xứng một cách hợp lý. Màu sắc nên theo xu hướng tươi sáng, bắt mắt, tránh sử dụng những màu có mức tương phản quá lớn sẽ dễ gây hiện tượng nhức mắt khi nhìn vào. Để gây ấn tượng, bạn cũng có thể lựa chọn những mẫu CV có các gam màu tối, song hãy có sự lựa chọn tinh tế và phù hợp với gu thẩm mỹ chung.

  1. Phù hợp với ngành nghề và vị trí công việc bạn ứng tuyển

Bằng sự khéo léo và tinh tế, hãy chọn một mẫu thiết kế mà theo cảm quan, bạn thấy nó phù hợp với ngành nghề, trị trí công việc cũng như con người và cá tính của chính bạn. Nếu bạn ứng tuyển vào những công việc có tính kỷ luật như giáo viên hay công nhân viên chức,... hãy chọn một mẫu CV có thiết kế đơn giản, trang nhã và lịch sự. Ngược lại, nếu bạn ứng tuyển vào những công việc đề cao tính sáng tạo như thiết kế hay đồ họa thì đừng ngần ngại chọn cho mình một mẫu CV với màu sắc rực rỡ, bắt mắt và thiết kế độc đáo. Hay bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên tư vấn tại một công ty nào đó thì hãy chọn một mẫu cv nhân viên tư vấn được thiết kế ấn tượng, thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn

  1. Không mắc những lỗi cơ bản

Tất nhiên, một mẫu CV đẹp sẽ là một mẫu không mắc những lỗi sai cơ bản như lỗi kiểu chữ, cỡ chữ, căn dòng, giãn dòng hay lề. Bạn nên kiểm tra mẫu thiết kế CV thật kỹ với những lỗi này bởi nếu sử dụng nó nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn thiếu chuyên nghiệp và nghiễm nhiên bạn sẽ bị trừ điểm chỉ vì chọn sai mẫu CV. Ngoài ra, bạn cũng nên nhìn vào tổng thể mẫu CV để xem các đề mục có phân tách rõ ràng không, bố cục đã được sắp xếp hợp lý hay chưa để đảm bảo khi bạn điền các thông tin vào đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đọc một cách liền mạch và nắm được nội dung trọng tâm mà CV hướng đến.

  1. Có điểm nhấn riêng

Tất nhiên, một mẫu CV đẹp không nhất thiết là phải hoa mỹ hay cầu kỳ nhưng bạn vẫn nên tránh lựa chọn những mẫu CV với thiết kế truyền thống quá gò bó và khuôn thước đến độ thiếu nổi bật. Hãy chọn cho mình một mẫu CV có điểm nhấn riêng để tạo sự cạnh tranh với các đối thủ khác.

Như vậy, tổng hợp lại từ những điều trên, tôi hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về CV cũng như biết cách để lựa chọn một mẫu CV được thiết kế đẹp và phù hợp, tạo ra điều kiện thuận lợi nhất để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng cũng như bước đầu tiến đến thành công trong con đường tìm việc. Chúc bạn thành công!