Tuyệt chiêu viết CV xin việc vượt qua "thử thách 6s"

425 Lượt xem

Hầu hết mọi người không biết rằng 6s là khoảng thời gian trung bình cho các nhà tuyển dụng đọc và xem xét một bộ CV của ứng viên, vậy làm cách nào để có thể viết cv xin việc vượt qua thử thách 6 giây của nhà tuyển dụng và tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí việc làm mà họ tuyển dụng. 

Cách viết CV xin việc vượt qua thử thách 6s, mọi người cần lưu ý những nội dung sau:

- Về thông tin cơ bản trong CV: đầu tiên là ảnh, khi nhìn vào ảnh của bạn, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có một cảm nhận riêng, đó không phải là điều nói lên tất cả nhưng nó thể hiện ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đó về bạn, hãy đảm bảo một sự chỉn chu nhất có thể để không bị mất điểm chỉ vì một bức ảnh thiếu nghiêm túc. Thậm chí có những nhà tuyển dụng sẵn sàng loại bạn ngay lập tức đơn giản chỉ vì lý do bạn không hợp mắt họ.
 

Tránh nhầm lần về giới tính, đừng chủ quan với mục này nếu bạn không muốn biến mình thành trò cười chỉ vì sơ suất nhỏ không đáng có. Hãy khẳng định giới tính nếu bạn có một cái tên dễ gây nhầm lẫn.
Khi đặt email bạn nên đặt trùng với tên của mình, sẽ giúp cho nhà tuyển dụng xác thực được thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng nhận ra đó là bạn, tránh để những email với những cái tên không có ý nghĩa gì và hoàn toàn không liên quan tới cá nhân của bạn. 

viết cv xin việc 1

- Đối với cấu trúc viết CV xin việc:

Bạn thể hiện một bản CV xin việc với cấu trúc rõ ràng, súc tích là điều vô cùng quan trọng, bởi lẽ nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào tổng thể bố cụ bản CV của bạn trước khi đọc từng phần chi tiết để hiểu rõ hơn về con người bạn. Hãy suy nghĩ để sắp xếp các mục thật logic và lôi cuốn người đọc. Đồng thời hãy chú ý căn chỉnh sao cho thật chỉn chu, định dạng phải chuẩn, các bullet phải thẳng hàng nhau và cũng không nên viết quá dài cho mỗi bullet vì sẽ tạo cảm giác rối mắt và không cân xứng giữa các mục trong khi viết CV xin việc.

- Định dạng file CV ở dạng nào cho hợp lý? 

Nếu bạn viết CV xin việc ở dạng đơn giản nhất chỉ với 2 tông màu là trắng và trên CV chỉ có chữ viết và những gạch đầu dòng đơn thuần, không có bất kỳ hình ảnh, biểu đồ hay hình khối gì thì bạn có thể gửi CV xin việc dưới dạng file .doc.
Còn thếu bạn là một cao thủ trong việc thiết kế và sử dụng những ứng dụng đồ họa cho bản CV thêm phần độc đáo và cuốn hút thì bạn chắc chắn nên lưu file dưới dạng PDF rồi, nếu không sẽ rất dễ bị lỗi font khi bạn gửi chúng tới nhà tuyển dụng, lúc đó thì bạn sẽ bị mất điểm vì lỗi nhỏ này.

- Một vài nguyên tắc khi viết CV xin việc: 

Bạn nên sử dụng các động từ mạnh khi nói về ưu điểm của bản thân mình, về những kinh nghiệm và khả năng mà bạn có, tránh sử dụng đại từ nhân xưng "tôi". Sau đó trước khi gửi CV đi bạn nên kiểm tra lại một lần các lỗi chính tả để đảm bảo rằng bạn là người cẩn thận và chuyên nghiệp thể hiện trong từng chi tiết nhỏ nhất. 

4 kiểu viết CV xin việc gây mất thiện cảm đối với nhà tuyển dụng

- Kiểu viết CV xin việc nêu ý kiến chủ quan:

Khi bạn viết CV xin việc bạn hay thường sẽ hay sử dụng những cụm từ chung chung để nói về kỹ năng của bản thân như "kỹ năng giao tiếp xuất sắc", "khả năng tự học hỏi nhanh nhẹn", bạn nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân tốt nhất nhưng bạn đang làm bản thân mình trở nên phổ biến và chung chung như bao người khác viết CV mà thôi, nó có thể gây tác dụng ngược, biến CV của bạn trở nên nhàm chán và không có gì đặc sắc, bạn vô tình khiến mình không gây được ấn tượng gì trong mắt nhà tuyển dụng, điều nay chỉ chứng tỏ bạn đang nêu ra ý kiến chủ quan của mình mà thôi, thậm chí nó có thể khiến cho nhà tuyển dụng hoài nghi về năng lực thực sự của bạn. 

viết cv xin việc 2

Bạn có thể liệt kê ra những thành tích hay ưu điểm mà bản thân bạn đã đạt được, với những minh chứng cụ thể như thế sẽ chẳng ai còn nghi ngờ gì về năng lực của bạn nữa. Nhà tuyển dụng mới là người quyết định xem bạn có phải là người có năng lực thực sự và phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển hay không chứ không phải bản thân bạn quyết định được. 

- Bản CV xin việc của bạn chứa quá nhiều thông tin. 

Có những người cho rằng phải liệt kê tất cả những công việc họ đã làm một cách thật chi tiết thì nhà tuyển dụng mới biết được năng lực thực sự của họ. Tuy nhiên thì cách làm này sẽ làm cho bạn bị mất điểm ngay lập tức trong mắt nhà tuyển dụng, lúc đó thông điệp và giá trị cốt lõi mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng sẽ bị hạ thấp mà thôi. 

Khi trình bày với quá nhiều thông tin như vậy, bạn sẽ chẳng thể phân tách được cho người đọc về những gì nổi bật để họ phải chú ý vào bạn cả, họ quá mệt mỏi nếu phải đọc những CV dài dằng dặc chỉ toàn chữ là chữ rồi sau đó phải ngồi chắt lọc lại từng kỹ năng ưu thế của bạn, xem chúng có thực sự phù hợp với những yêu cầu trong công việc mà họ đang cần không. Việc viết quá dài và lan man có thể gây đến rối thông tin và gây nhàm chán. 

- Lời mở đầu của bản CV quá nhạt nhòa:

Với thời gian trung bình chỉ có 6s cho việc đọc một bản CV xin việc của nhà tuyển dụng, họ chỉ lướt qua CV và tập trung vào những phần quan trọng, tất nhiên phần đầu tiên của CV luôn là những dòng thông tin khiến họ chú ý. Nếu bạn trình bày không nổi bật, quá nhạt nhòa có thể khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ không muốn đọc tiếp phần sau và loại luôn hồ sơ của bạn. 

Do đó phần mở đầu trong cv viết như thế nào? thì sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định bạn có được vào vòng tiếp theo hay không, hãy chăm chút thật kỹ lưỡng cho phần đầu này, tránh viết quá sơ sài, và cũng tránh viết không có trọng tâm, sai chính tả, không căn chỉnh và sử dụng font chữ phù hợp.

viết cv xin việc 3

- CV dùng font chữ lạ:

Thông thường và đơn giản mọi người hay lựa chọn font chữ là arial hoặc Calibri, bạn không nên cho răng những font chữ uốn lượn, nghệ thuật sẽ mang lại hiệu ứng về thẩm mỹ tốt hơn cho bạn hay thể hiện bạn là người vô cùng sáng tạo trong cách trình bày. Thực ra bạn chỉ khiến họ khó đọc hơn và làm mất tập trung vào phần chính là những nội dung mà bạn đang thể hiện như kinh nghiệm làm việc hay năng lực mà bạn có.

Bạn hãy luôn nhớ rằng CV là để giới thiệu và quảng bá về bản thân bạn, hãy chú ý tới cả những chi tiết nhỏ nhất giúp bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và nhận được phản hồi tốt từ họ. Ngược lại, nếu ngay cả những việc đơn giản mà bạn cũng không thể làm tốt như bản CV thì liệu bạn có thể trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí ở công ty họ và có thể hoàn thành tốt các công việc khác được không. 

Những công cụ viết CV đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn nên biết:

- CV365: Bạn không thể bỏ qua chức năng tọa CV xin việc online dành cho ứng viên trên chuyên trang timviec365, đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn, giúp cho bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện được bản CV xin việc của mình. Đây là website cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu CV xin việc từ cổ điển đến hiện đại hoặc những mẫu cv tham khảo một số ngành nghề khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm được, đặc biệt hơn nữa là bạn chỉ cần thao tác vô cùng đơn giản và nhanh chóng là đã có thể tự tạo cho mình một bản CV chuyên nghiệp và độc đáo rồi.

viết cv xin việc 4

- Wow CV: website này cũng hướng tới sự đơn giản với người sử dụng, bạn có thể ngay lập tức tạo được một bản CV dành cho mình.

- Easel.ly: Đây là website phục vụ cho việc viết CV dưới dạng Infographic, nếu bạn có nhu cầu thiết kế CV dạng này thì không nên bỏ qua Easel.ly. Với những tamplate đã được tạo sẵn, bạn có thể hoàn toàn thiết kế Cv theo mong muốn của bản thân mình, những bạn cũng nên chú ý rằng trang web này sẽ phù hợp với những người đã có nhiều thành tích, kinh nghiệm, con số về thành tựu vì Infographic sẽ làm cho chúng nổi bật hơn rất nhiều. 

- Visual CV: đây là một công cụ viết CV xin việc trực tuyến dành cho những người muốn tạo ra những bản CV ấn tượng và chuyên nghiệp nhất. Để có thể tạo ra được một bản CV bạn sẽ phải đầu từ một khoảng thời gian kha khá để ngồi nghiên cứu và mày mò về nó so với những công cụ đơn giản hơn khác. 

- Online CV: đây là trang web thiết kế vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập và bắt đầu tạo CV với những nội dung thông tin cơ bản như thông tin về bản thân, trình độ học vấn, năng lực, kinh nghiệm làm việc  mà bản thân bạn đã tích lũy được. Đây chính là công cụ viết CV dành cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc, vì thế bạn nên tham khảo nhé. 

Viết CV xin việc là điều cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần phải làm khi đi ứng tuyển vào một vị trí công việc, bạn thể hiện bạn là người như thế nào, bạn quảng bá bản thân bạn cho những nhà tuyển dụng trong bản CV như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp và những ấn tượng cho vòng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có kinh nghiệm tạo ra những bản CV đẹp và độc đáo, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy nếu bạn đã có ý tưởng cho việc viết CV xin việc của mình thì có thể tận dụng những công cụ viết CV có sẵn để hiện thực hóa những ý tưởng đó một cách nhanh nhất nhé. 

Khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó, bạn phải hiểu rằng công việc của bạn có thể có rất nhiều người cùng ứng tuyển và viết CV xin việc chính là việc đầu tiên để bạn có thể làm để nổi bật năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng, khiến họ quan tâm đến bạn nhiều hơn những người khác, bước qua vòng hồ sơ và đến vòng phỏng vấn trực tiếp.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng.

Với những tuyệt chiêu trong việc viết CV xin việc, bạn có thể hoàn toàn tự tin đốn gục nhà tuyển dụng trong 6s đầu tiên rồi, không còn là nỗi lo về việc không biết cách trình bày thể hiện CV, không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Từ nay bạn có thể đơn giản hóa mọi việc hơn rồi. Chúc các bạn thành công!