Viết sơ yếu lý lịch thu hút không khó như bạn nghĩ?

190 Lượt xem

Trên thực tế nhiều ứng viên và nhà tuyên dụng chưa bao giờ gặp nhau thì bản sơ yếu lý lịch chính là một trong những điểm mấu chốt để thu hút nhà tuyển dụng đến hồ sơ của mình.

trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Sở yếu lý lịch không đơn thuần là nơi ứng viên cung cấp các thông tin cá nhân của mình đến nhà tuyển dụng mà còn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá ứng viên có phù hợp hơn với vị trí công việc của công ty hay không? Vậy làm sao để các ứng viên có được bản sơ yếu lý lịch thu hút các nhà tuyển dụng. Để biết thông tin chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch thu hút, trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.

Bật mí cách viết sơ yếu lý lịch thu hút nhà tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch dễ nhìn phù hợp với nhà tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch được xem xét đầu tiên khi nhà tuyển dụng nhận được hồ sơ của người lao động. Vì thế nếu muốn được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi phỏng vấn thì bạn cần có sơ yếu lý lịch thu hút. Để làm được điều này bạn nên trình bày các thông tin một cách khoa học, làm nổi bật được các thông tin chi tiết về cá nhân của mình. Hãy chứng tỏ bạn là một ứng viên đầy nhiệt huyết trong công việc và mong muốn được làm trong công ty.

Điểm mấu chốt trong bản sơ yếu lý lịch chính là cách bạn cần thể hiện các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng của mình một cách chi tiết, cụ thể và dễ hiểu nhất cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin mà bạn cung cấp.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Khi nói đến trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch bạn sẽ nhận ra ngay cái đang được nhắc đến đó chính là trình độ học vấn của mỗi người thông qua năng lực mà bạn đạt được qua quá trình học tập của mình. Theo cách đánh giá trên hồ sơ kê khai tại các địa phương thì trình độ văn hóa sẽ được ghi như sau: 12/12, 9/10, trình độ chuyên môn của mỗi ứng viên sẽ được ghi là đại học, cao đẳng, trung cấp…

trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Hãy viết về tất cả kinh nghiệm làm việc trước đó

Mỗi công việc sẽ đem đến cho ứng viên một số kinh nghiệm nhất định, nếu bạn là sinh viên bạn có thể nói thêm về quá trình làm thêm của mình, nhưng nếu đi làm chính thức thì bạn không nên nhắc về các thông tin này. Bởi thông tin này không mấy liên quan đến công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai.

Trong trường hợp, công ty của bạn đổi tiên hay sáp nhập vào các công ty khác thì bạn không cần ghi lại thành 2 mục mà chỉ cần ghi thêm sự thay đổi công ty là đủ.

Nên liệt kê nội dung công việc và thông tin công ty

Trên thực tế nhiều công ty tham khảo các bản sơ yếu lý lịch khác bạn sẽ thấy nhiều ứng viên không ghi thông tin công ty mà họ đã từng làm. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng không đánh giá được hết các công ty hay cồng việc trước đó bạn từng làm.

Nên viết tóm tắt kinh nghiệm làm việc của bạn

Để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin và kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn nên ghi lại tóm tắt các công việc mà bạn đã từng làm trước đây. Trong trường hợp bạn được thăng chức hay luân chuyển nhân sự bạn có thể ghi thêm thông tin này vào sơ yếu lý lịch của mình.

Thông tin cá nhân của mình

Bên ngoài sẽ có các thông tin về sơ yếu lý lịch nên bạn không cần nhắc lại mà chỉ cần viết tên bạn ở vị trí đầu bằng cách viết chữ in hoa to, kèm theo các thông tin liên quan đến cá nhân bạn như địa chỉ nhàm, địa chỉ liên lac như số điện thoại, địa chỉ email.

trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục này có thể không cần thiết nhưng bạn nên gi thông tin một cách cụ thể nhất, không nên mập mờ, chung chung. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là người phù hợp với công việc hay có chí tiến thủ trong công việc sau này hay không.

Thông tin về các bằng cấp của mình

Bạn nên bắt đầu bằng công việc học tập gần nhất của cá nhân, các bằng cấp liên quan đến công việc của mình. Bạn nên ghi thông tin về ngày tháng bắt đầu học tập, các thành tựu bạn đạt được trước đó.

Ngoài ra nếu bạn có thêm các chứng chỉ liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển thù bạn có thể cung cấp thêm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có thể phù hợp với công việc đang ứng tuyển hay không.

Mô tả kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong bản sơ yếu lý lịch là nơi nhà tuyển dụng tập trung nhất. Bạn nên nêu cả thời gian làm việc, chức danh công việc, tên nhà tuyển dụng mà bạn đã làm trước đó. Đối với những đơn xin việc với các tổ chức nước ngoài bạn nên trích dẫn thông tin về đất nước mà bạn đang sinh sống và tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng rất thực tế về việc các sinh viên thường làm thêm trong mỗi kỳ nghỉ hè và không có liên quan đến công việc mà bạn đang tuyển dụng nhưng dù sao họ vẫn mong muốn ứng viên của mình có trách nhiệm với công việc được giao.

Nói thêm về những điều bạn đã đóng góp cho công ty

Thay vì chỉ liệt kê về các công việc bạn nên thể hiện sự thành công của mình trong một vai trò cụ thể nào đó trong công việc của mình. Bạn nên đề cập đến các thành tựu của bạn đã đạt được trong công việc trước đó như làm tăng doanh số bán hàng nếu bạn là nhân viên bán hàng.

Hi vọng với một số thông tin chi tiết về cách viết hồ sơ thu hút trên đây các nhà tuyển dụng đã biết cách viết hồ sơ ấn tượng và nhanh chóng có được một công việc phù hợp nhất.